Cách điều trị cổ cứng sau chấn thương trực tiếp – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Cách điều trị cổ cứng sau chấn thương trực tiếp

Không giống như hầu hết các cổ cứng, thường có thể được điều trị bằng cách tự chăm sóc, một cổ cứng sau một tai nạn hoặc va chạm đáng kể cần phải được kiểm tra bởi một chuyên gia y tế. Đau cổ và cứng khớp do tác động của năng lượng cao có nhiều khả năng đi kèm với một tình trạng y tế nghiêm trọng tiềm ẩn như chấn thương hoặc chấn thương khớp và có thể cần được chăm sóc y tế để phục hồi tốt.

Nhiều yếu tố có thể xác định loại chấn thương cổ duy trì sau tai nạn, bao gồm sức mạnh và sự ổn định của cổ trước tai nạn, cũng như góc độ và tốc độ của vụ va chạm. Ví dụ, một người có cơ cổ hoặc khớp cột sống yếu hơn đã bắt đầu xấu đi, có thể tăng nguy cơ chấn thương cổ nghiêm trọng hơn khi gặp tai nạn.

Chấn thương có thể đi kèm với cổ cứng sau chấn thương trực tiếp

Mặc dù cổ cứng sau tai nạn có thể xuất phát từ căng cơ hoặc bong gân dây chằng, nó cũng có thể đi kèm với một chấn thương nghiêm trọng hơn:

  • Thoát vị đĩa đệm. Một đĩa cổ cung cấp đệm giữa các đốt sống liền kề trong cột sống cổ có thể bị tổn thương và rò rỉ protein viêm vào các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như rễ thần kinh hoặc cơ bắp.
  • Thiệt hại khớp mặt. Một cặp khớp mặt cho phép các chuyển động hạn chế dọc theo phần sau của đốt sống liền kề. Nếu viên nang khớp hoặc sụn bị tổn thương, viêm khớp có thể dẫn đến đau cổ và cứng khớp.
  • Gãy cột sống cổ. Cột sống cổ bao gồm bảy xương đốt sống xếp chồng lên nhau để nâng đỡ đầu và bảo vệ tủy sống. Nếu một xương đốt sống ở cột sống cổ bị gãy xương nhưng không gây ra chấn thương cột sống ngay lập tức hoặc bất ổn cột sống đáng chú ý, chấn thương có thể không được nhận thấy cho đến khi các triệu chứng quan trọng hơn bắt đầu xuất hiện sau đó, chẳng hạn như đau, cứng hoặc đau tỏa ra hoặc yếu xuống cánh tay hoặc chân. Nếu gãy cột sống cổ không được chẩn đoán, nó có khả năng dẫn đến chấn thương nặng hơn, chẳng hạn như tê liệt một hoặc nhiều chi hoặc các biến chứng khác. Cũng có thể một gãy xương cuối cùng dẫn đến nhiễm trùng xương, được gọi là viêm tủy xương , một nguyên nhân khác gây ra cứng cổ.
  • Chấn động. Nếu cột sống cổ bị chấn thương trong một tai nạn, não cũng có khả năng bị chấn thương. Nếu một chấn động đã được duy trì, một hoặc nhiều triệu chứng sau đây có khả năng gặp phải: nhức đầu, chóng mặt, nhầm lẫn, nhạy cảm với ánh sáng hoặc thay đổi khác về trạng thái tinh thần, chẳng hạn như dễ bị kích động hoặc mệt mỏi.

Khi một cổ cứng từ chấn thương trực tiếp cần sự chú ý y tế

Đôi khi một tai nạn gây ra đau đớn và thiệt hại rõ ràng đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức, chẳng hạn như một chuyến đi đến phòng cấp cứu. Tuy nhiên, mọi người thường gặp chấn thương nghiêm trọng trong một vụ tai nạn nhưng cảm thấy ổn đáng ngạc nhiên cho đến nhiều giờ sau khi cổ cứng hoặc các triệu chứng khác có thể phát triển. Một số ví dụ phổ biến về tai nạn cần phải đến bác sĩ nếu cổ cứng hoặc các triệu chứng chậm phát triển khác, bao gồm:

  • Tai nạn ô tô. Ngay cả một thợ rèn chắn bùn nhỏ dường như không liên quan đến thiệt hại đáng kể trong xe hơi cũng có khả năng gây ra chấn thương roi vọt cho (các) hành khách bị tấn công từ phía sau.
  • Rơi từ trên cao. Rơi từ thang hoặc bước xuống, thậm chí từ độ cao tương đối thấp, có khả năng gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng hoặc chấn động.
  • Tai nạn giải trí. Các hoạt động như đạp xe, trượt tuyết xuống dốc, trượt tuyết và trượt nước đều được thực hiện ở tốc độ cao và có khả năng gây thương tích nghiêm trọng, ngay cả khi các triệu chứng không xuất hiện ngay lập tức.
  • Va chạm thể thao tác động cao. Một số môn thể thao, chẳng hạn như bóng đá và khúc côn cầu, thường xuyên liên quan đến việc người chơi đâm sầm vào nhau. Bất kỳ loại cú đánh nào vào vùng đầu hoặc cổ khiến người chơi chậm dậy nên được đánh giá bởi một chuyên gia y tế có trình độ. Hơn nữa, một người chơi bị cứng cổ hoặc đau đáng kể khác không nên tiếp tục hoạt động cho đến khi được bác sĩ xóa.

Nếu đau cổ hoặc cứng khớp đi kèm với bất kỳ cảm giác ngứa ran, tê hoặc yếu đi vào cánh tay hoặc chân sau một tai nạn đáng kể, bệnh nhân có thể cần phải hạn chế cử động và chờ nhân viên y tế đánh giá và ổn định cổ trước khi vận chuyển đến y tế cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Không, điện thoại và văn bản cổ không gây ra sừng sọ Câu hỏi để hỏi khi bác sĩ phẫu thuật của bạn đề nghị kết hợp cổ Điều trị đau cổ do hội chứng đau cơ 2 cách khăn cuộn có thể làm giảm đau cổ Đau thần kinh chẩm: Nó là gì và làm thế nào để điều trị nó Công thái học và đau cổ Công thái học và đau cổ Điều trị và phục hồi Whiplash Triệu chứng Whiplash và rối loạn liên quan Khi cứng cổ có thể có nghĩa là viêm màng não
0984.711.502