Làm thế nào để đo lường và sửa chữa tư thế đầu chuyển tiếp – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Làm thế nào để đo lường và sửa chữa tư thế đầu chuyển tiếp

Khi tư thế xấu gây đau cổ, chẩn đoán có thể được bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác đưa ra dựa trên khám sức khỏe và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Là một phần của bài kiểm tra thể chất, tư thế đầu về phía trước có thể được đo lường để định lượng mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, cũng như đưa ra đường cơ sở để đánh giá tiến trình trong tương lai.

Phương pháp phổ biến để đo tư thế đầu chuyển tiếp

Hai trong số các phương pháp phổ biến hơn để đo tư thế đầu về phía trước bao gồm:

  • Thước đo. Phương pháp này liên quan đến việc bệnh nhân đứng quay lưng vào tường, sau đó người tập sử dụng thước đo để đo khoảng cách phía sau đầu từ tường. Nếu đầu chạm vào tường trong khi tự nhiên đứng thẳng, không có tư thế đầu về phía trước. Đầu càng xa tường, mức độ của tư thế đầu về phía trước càng lớn.
  • Đo góc sọ. Phương pháp này bao gồm đo góc hướng về phía trước ở gốc cổ được hình thành bởi một đường nằm ngang và một đường đi lên đến tai. Mặc dù phức tạp hơn để đo lường, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy góc sọ là một phép đo đặc biệt hữu ích có liên quan chặt chẽ hơn với đau cổ và các triệu chứng khác liên quan đến tư thế đầu về phía trước.

Nhiều phép đo khác để đánh giá tư thế đầu về phía trước tồn tại nhưng ít được sử dụng.

Làm thế nào để đo góc Craniovertebral

Góc craniovertebral có thể được hình dung từ phía của một người như sau:

  1. Vẽ một đường ngang tưởng tượng trải qua quá trình quay vòng C7, đó là mặt sau của đốt sống ở dưới cổ.
  2. Vẽ một đường tưởng tượng thứ hai từ quá trình quay tròn C7 lên đến vành tai, đó là phần nhọn ở phía trước lỗ tai.
  3. Trường hợp hai đường thẳng này kết hợp với nhau tại đốt sống C7 tạo thành góc sọ.

Một phương pháp phổ biến được sử dụng trong thực hành lâm sàng để đo góc craniovertebral là chụp ảnh. Phương pháp này liên quan đến việc chụp ảnh bên của bệnh nhân (từ bên cạnh) và sau đó có phần mềm phân tích ảnh để tính toán góc sọ. Trước khi sử dụng phương pháp chụp ảnh để đo góc sọ, các dấu hiệu dính nhỏ thường được đặt trên bệnh nhân ở một vài điểm chính, chẳng hạn như tragus và quy trình quay tròn C7, để hình dung rõ hơn về góc.

Một số phương pháp khác để đo góc craniovertebral tồn tại, chẳng hạn như sử dụng X quang bên (x-quang). Ph photorammetry không liên quan đến bức xạ, điều này làm cho nó thích hợp hơn với chụp X quang để giảm phơi nhiễm bức xạ.

Ý nghĩa của góc Craniovertebral

Khi đầu trôi về phía trước, tai của tai cũng tương ứng với đáy cột sống cổ (quá trình quay tròn C7), đó là những gì mà góc sọ. Góc craniovertebral càng nhỏ, tư thế đầu về phía trước càng nghiêm trọng.

Hiện tại không có sự đồng thuận về những gì cấu thành điểm cắt giữa một góc sọ bình thường và bất thường. Một đánh giá của các tài liệu y khoa cho thấy rằng một góc sọ dưới 50 độ trong khi đứng thường được coi là tư thế đầu về phía trước.

Góc sọ có thể được đo trong khi bệnh nhân ngồi hoặc đứng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc đo góc sọ trong khi đứng có thể mang lại kết quả hữu ích hơn vì tư thế đầu hướng về phía trước thực sự ít được chú ý khi ngồi.

Làm thế nào để khắc phục tư thế đầu chuyển tiếp

Điều quan trọng cần lưu ý là những gì được coi là tư thế đầu bình thường đối với một người có thể khác biệt đáng kể đối với người khác. Trừ khi có đau hoặc các triệu chứng khác, thường không nên chẩn đoán hoặc điều trị một tư thế đầu nhận thức.

Trong trường hợp tư thế đầu và đau đã phát triển do thói quen tư thế kém, sự kết hợp của những điều sau đây có thể giúp điều chỉnh nó.

  • Tập thể dục thường xuyên. Các bài tập tập trung vào việc tăng cường cơ bắp yếu và kéo căng các cơ bắp chặt ở cổ, ngực và lõi có thể rèn luyện cơ thể để giữ tư thế khỏe mạnh hơn. Ban đầu, có thể giúp bác sĩ, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ chỉnh hình hoặc chuyên gia y tế được đào tạo khác có thể thiết kế một chương trình tập thể dục phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.
  • Duy trì tư thế tốt. Cho dù đó là trong khi ăn một bữa ăn, đi lại, biểu diễn tại nơi làm việc hoặc xem một chương trình, nhớ thực hành tư thế tốt trong suốt cả ngày có thể giúp giảm căng thẳng trên cột sống cổ theo thời gian.

Những cải tiến trong tư thế đầu về phía trước thường không xảy ra qua đêm. Phải có một cam kết lâu dài đối với các bài tập, kéo dài và luôn sử dụng tư thế tốt trong suốt vài tuần hoặc vài tháng trước khi có thể quan sát thấy lợi ích đáng kể.

Tin cùng chuyên mục

Không, điện thoại và văn bản cổ không gây ra sừng sọ Câu hỏi để hỏi khi bác sĩ phẫu thuật của bạn đề nghị kết hợp cổ Điều trị đau cổ do hội chứng đau cơ 2 cách khăn cuộn có thể làm giảm đau cổ Đau thần kinh chẩm: Nó là gì và làm thế nào để điều trị nó Công thái học và đau cổ Công thái học và đau cổ Điều trị và phục hồi Whiplash Triệu chứng Whiplash và rối loạn liên quan Khi cứng cổ có thể có nghĩa là viêm màng não
0984.711.502