Loãng xương cổ: Triệu chứng và chẩn đoán – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Loãng xương cổ: Triệu chứng và chẩn đoán

Spurs xương, hoặc loãng xương, không đau đớn trong chính họ. Nhiều người bị gai xương cổ tử cung không có triệu chứng đau hoặc thần kinh. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xảy ra nếu loãng xương xâm lấn vào các dây thần kinh cột sống riêng lẻ, chính tủy sống, đĩa đệm đốt sống hoặc các mạch máu trong khu vực của cột sống cổ.

Triệu chứng của Spurs xương ở cổ

Những người gặp vấn đề liên quan đến gai xương cổ có thể biểu hiện một loạt các triệu chứng, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Đau cổ âm ỉ. Loại đau này có thể là một cơn đau nói chung.
 • Cứng cổ. Cổ có khả năng bị đau và giảm khả năng vận động, đặc biệt là nếu bị đau tăng khi chuyển từ bên này sang bên kia.
 • Nhức đầu. Đau đầu do cổ, có thể xảy ra nếu một bệnh loãng xương đẩy vào một rễ thần kinh cổ tỏa đau ra phía sau đầu, và đôi khi lên đỉnh hoặc hai bên đầu và / hoặc sau mắt.
 • Đau xuyên tâm. Một cơn đau nhức hoặc giống như sốc có thể tỏa ra dọc theo con đường thần kinh từ cổ đến vai, cánh tay và / hoặc bàn tay. Nó thường chỉ ở một bên, nhưng nó cũng có thể ở cả hai bên.
 • Vấn đề về thần kinh. Tê hoặc ngứa ran ở một hoặc cả hai cánh tay và / hoặc bàn tay. Cũng có thể có điểm yếu tiến triển ở một hoặc cả hai cánh tay và / hoặc bàn tay có hoặc không có suy giảm khả năng khéo léo của ngón tay.
 • Bệnh cơ. Nếu gai xương cổ bắt đầu đi vào ống sống và gây kích thích tủy sống, thì một người có thể có thêm các vấn đề về thần kinh như sự cân bằng và / hoặc các vấn đề phối hợp, gây ra những cơn đau giống như sốc qua cánh tay và / hoặc chân có thể được tạo ra tệ hơn khi cúi về phía trước, yếu hoặc tê bất cứ nơi nào dưới cổ, và có thể mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.
    • Chứng khó đọc. Trong những trường hợp hiếm hoi, các cá nhân có thể gặp khó khăn tiến triển khi nuốt hoặc thở.

    Những triệu chứng như được mô tả ở trên là tương tự hoặc giống như những triệu chứng có thể gây ra bởi một số tình trạng thần kinh và / hoặc cột sống khác. Một chẩn đoán chính xác là cần thiết để quản lý hoặc điều trị thành công các triệu chứng liên quan đến đau hoặc bất thường thần kinh.

    Chẩn đoán Spurs xương ở cổ

    Đối với hầu hết mọi người, loãng xương cổ không gây ra triệu chứng. Trên thực tế, thông thường mọi người thường có các gai xương xuất hiện trên tia X hoặc MRI mà không phải là nguyên nhân gây đau hoặc các triệu chứng khác.

    Nếu ai đó bị đau cổ hoặc có triệu chứng ngứa ran, tê hoặc yếu tỏa ra ở vai, cánh tay hoặc bàn tay, thì bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng cách lấy tiền sử bệnh nhân và khám sức khỏe. Thông thường, các phương pháp điều trị đau cổ không phẫu thuật có thể bắt đầu mà không cần thực hiện chẩn đoán nâng cao như nghiên cứu hình ảnh hoặc xét nghiệm điện di.

    Nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, thì chẩn đoán nâng cao có thể được sử dụng, đó là cách duy nhất để xác nhận là hiện tượng loãng xương. Dưới đây là một số kỹ thuật phổ biến được sử dụng để xác định xem liệu loãng xương có thể là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân hay không:

    • Quét MRI. MRI cho thấy các mặt cắt chi tiết của các mô mềm và xương. Nó không sử dụng phóng xạ, và nó có xu hướng tốt hơn để hiển thị các thiệt hại có thể xảy ra đối với các mô mềm, chẳng hạn như đĩa, so với tia X hoặc CT scan. Nếu kết quả chụp MRI khớp với những gì bệnh nhân phàn nàn (ví dụ, loãng xương lớn được tìm thấy gần dây thần kinh C6 tương ứng với các triệu chứng của bệnh nhân), thì đó có thể là tất cả những gì cần thiết cho chẩn đoán. Tuy nhiên, kết quả MRI không phải lúc nào cũng phù hợp với các triệu chứng của bệnh nhân, vì vậy điều quan trọng là phải điều trị cho bệnh nhân chứ không phải MRI.
    • Xét nghiệm điện sinh lý. Một nghiên cứu dẫn truyền thần kinh có thể kiểm tra hoạt động điện của dây thần kinh trong cánh tay; kiểm tra này thường được theo sau bằng điện tâm đồ, kiểm tra hoạt động điện của cơ bắp. Những xét nghiệm này có thể giúp xác định vị trí nơi dây thần kinh có thể gặp vấn đề, có thể hữu ích nếu các nghiên cứu hình ảnh không được kết luận.

    Các nghiên cứu và xét nghiệm hình ảnh khác cũng có thể được sử dụng, nhưng chúng ít phổ biến hơn. Ví dụ, một tiềm năng gợi lên somatosensory có thể giúp xác định xem tủy sống có bị chèn ép hay không.

    Tin cùng chuyên mục

    Không, điện thoại và văn bản cổ không gây ra sừng sọ Câu hỏi để hỏi khi bác sĩ phẫu thuật của bạn đề nghị kết hợp cổ Điều trị đau cổ do hội chứng đau cơ 2 cách khăn cuộn có thể làm giảm đau cổ Đau thần kinh chẩm: Nó là gì và làm thế nào để điều trị nó Công thái học và đau cổ Công thái học và đau cổ Điều trị và phục hồi Whiplash Triệu chứng Whiplash và rối loạn liên quan Khi cứng cổ có thể có nghĩa là viêm màng não
    0984.711.502