Nguyên nhân gây đau tay và tê tay? – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Nguyên nhân gây đau tay và tê tay?

Đau tay kèm theo ngứa ran và / hoặc tê thường chỉ xảy ra ở một phần của bàn tay, chẳng hạn như ngón tay cái hoặc một vài ngón tay, nhưng nó có thể được cảm nhận trong toàn bộ bàn tay.

Trang này xem xét một số nguyên nhân phổ biến hơn gây đau và các triệu chứng thần kinh ở bàn tay bắt đầu với các vấn đề ở cổ hoặc cột sống cổ và so sánh với các nguyên nhân có khả năng khác.

Nguyên nhân phổ biến của đau tay mãn tính và tê

Ba nguyên nhân phổ biến gây đau tay và tê tay kéo dài hoặc trở thành mãn tính bao gồm:

  1. Chứng cương cứng cổ. Khi một rễ thần kinh cổ ở cổ bị viêm hoặc bị nén, chẳng hạn như từ một xương cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm, các khiếm khuyết thần kinh của ngứa ran, tê và / hoặc yếu có thể được cảm nhận ở vai, cánh tay, bàn tay và / hoặc ngón tay. Viêm lộ tuyến cổ đôi khi có thể đi kèm với đau giống như sốc. Có thể các triệu chứng chính là đau và tê ở tay.
  2. Hội chứng ống cổ tay. Tình trạng này liên quan đến dây thần kinh giữa bị kích thích hoặc bị nén trong ống cổ tay, đó là một bó dây chằng chạy qua cổ tay và vào bàn tay. Hội chứng ống cổ tay có thể cảm thấy tương tự như bệnh phóng xạ cổ vì cả hai có thể gây ra các triệu chứng ở tay và cổ tay. Tuy nhiên, bệnh phóng xạ cổ có nhiều khả năng đi kèm với các triệu chứng khác ở phía trên cánh tay, chẳng hạn như đau thêm, ngứa ran, tê và / hoặc yếu.
  3. Viêm khớp dạng thấp. Bệnh tự miễn dịch này có thể gây đau, ngứa ran và / hoặc tê ở tay, nhưng nó thường cảm thấy đối xứng. Vì vậy, nếu một khớp nào đó ở tay trái bị ảnh hưởng, thì khớp đó ở tay phải cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bệnh phóng xạ cổ thường chỉ cảm thấy ở một bên của cơ thể.

    Đôi khi nhiều hơn một vấn đề có thể chịu trách nhiệm. Ví dụ, nếu viêm khớp dạng thấp tiến triển đủ lâu, sưng ở cổ tay có thể gây ra hội chứng ống cổ tay.

Nguyên nhân khác của đau tay và tê

Một số vấn đề khác có thể gây ra rối loạn chức năng thần kinh, còn được gọi là bệnh thần kinh, với các triệu chứng đau và tê ở tay bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường. Nếu bệnh tiểu đường tiến triển hoặc không được kiểm soát bằng chế độ ăn uống và / hoặc thuốc, các biến chứng khác nhau có thể phát triển. Một trong những biến chứng nghiêm trọng hơn của bệnh tiểu đường là bệnh thần kinh. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những triệu chứng ngứa ran và tê này thường bắt đầu ở bàn chân, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở tay.

    Thiếu vitamin B12. Một số người không nhận đủ vitamin B12, cho dù thông qua các khoảng trống trong chế độ ăn uống, không có khả năng hấp thụ đủ chất đó hoặc do tác dụng phụ của tình trạng y tế hoặc điều trị. Vitamin B12 rất quan trọng đối với sức khỏe thần kinh, vì vậy mức độ thấp có thể gây hại cho dây thần kinh và dẫn đến tê và / hoặc yếu. Nếu xét nghiệm máu xác nhận thiếu vitamin B12, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung B12. Thịt bò, cá, trứng và ngũ cốc tăng cường có xu hướng là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt. Người ăn chay và người ăn chay có thể nhận đủ B12 với kế hoạch cẩn thận.

  • Lạm dụng rượu. Lượng rượu quá mức có thể gây hại cho thần kinh. Cách thức mà các dây thần kinh bị tổn thương do rượu không phải lúc nào cũng được biết đến, nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng nhiều yếu tố có thể xảy ra, bao gồm khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống kém. Lạm dụng rượu lâu dài cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin B12.

Ngoài ra, các bệnh khác nhau hoặc chấn thương ở tay, chẳng hạn như gãy xương hoặc cắt sâu, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh khiến một phần của bàn tay bị đau, tê, ngứa ran và / hoặc yếu. Trong một số ít trường hợp, một vấn đề ở não hoặc tủy sống cũng có thể gây đau tay và tê liệt.

Tin cùng chuyên mục

Không, điện thoại và văn bản cổ không gây ra sừng sọ Câu hỏi để hỏi khi bác sĩ phẫu thuật của bạn đề nghị kết hợp cổ Điều trị đau cổ do hội chứng đau cơ 2 cách khăn cuộn có thể làm giảm đau cổ Đau thần kinh chẩm: Nó là gì và làm thế nào để điều trị nó Công thái học và đau cổ Công thái học và đau cổ Điều trị và phục hồi Whiplash Triệu chứng Whiplash và rối loạn liên quan Khi cứng cổ có thể có nghĩa là viêm màng não