Xem xét lại phẫu thuật thắt lưng – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Xem xét lại phẫu thuật thắt lưng

Các rễ thần kinh có thể mất nhiều thời gian để chữa lành từ một nén thắt lưng (chẳng hạn như một discectomy, microdiscectomy hoặc laminectomy ), làm cho nó khó khăn để đánh giá kết quả của phẫu thuật.

  • Nói chung, nếu một bệnh nhân đã khỏe hơn trong vòng ba tháng sau phẫu thuật, anh ta hoặc cô ta nên tiếp tục tốt hơn.
  • Nếu không có bất kỳ sự cải thiện nào trong cơn đau khoảng ba tháng sau khi giải nén , thì phẫu thuật lưng có thể được coi là không thành công, và tiếp tục làm việc sẽ là hợp lý.
  • Trong ba tháng đầu tiên, sự thành công của phẫu thuật lưng thực sự không thể đánh giá được và thường còn quá sớm để mô tả quy trình là phẫu thuật lưng thành công hay thất bại.

Giải nén cột sống thắt lưng thường sẽ làm giảm đau chân của bệnh nhân ngay sau khi phẫu thuật lưng. Tuy nhiên, đối với 10-20% bệnh nhân, cơn đau sẽ tiếp tục cho đến khi dây thần kinh bắt đầu lành. Trong một số trường hợp, cơn đau thậm chí có thể tồi tệ hơn trong một thời gian sau khi phẫu thuật lưng vì hoạt động xung quanh rễ thần kinh tạo ra một số sưng tăng và điều này dẫn đến đau.

Nó thường mất nhiều thời gian hơn để các triệu chứng tê / ngứa hoặc yếu để giải quyết, và đôi khi có thể mất đến một năm để các triệu chứng này giảm bớt. Nếu các triệu chứng này tồn tại sau một năm, chúng có thể đại diện cho tổn thương thần kinh vĩnh viễn và không có khả năng giải quyết.

Hẹp tái phát hoặc thoát vị sau khi giải nén

Nhiều năm sau khi giải nén (phẫu thuật cắt bỏ thắt lưng), hẹp thắt lưng có thể quay trở lại (xương có thể phát triển trở lại) ở cùng cấp độ, hoặc một mức độ mới có thể trở nên hẹp và gây đau lưng hoặc đau chân.

Đau được giảm ngay sau khi phẫu thuật nhưng sau đó trở lại đột ngột thường là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tái phát. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng tái phát xảy ra với khoảng 5% đến 10% bệnh nhân và rất có thể xảy ra trong ba tháng đầu sau phẫu thuật trở lại .

Sự cố kỹ thuật sau phẫu thuật giải nén thắt lưng

Ba vấn đề kỹ thuật tiềm ẩn khiến cơn đau sau phẫu thuật tiếp tục bao gồm:

  • Mảnh vỡ (của đĩa hoặc xương) vẫn còn chèn ép dây thần kinh
  • Các hoạt động phẫu thuật trở lại đã được thực hiện ở mức độ sai của cột sống
  • Cắt bỏ rễ thần kinh có thể gây thêm chấn thương.
Tổn thương thần kinh trong phẫu thuật cắt bỏ hoặc giải nén vùng thắt lưng là rất hiếm, nhưng đã được báo cáo trong khoảng 1 trên 1.000 trường hợp. Khi nó xảy ra trong các ca phẫu thuật lưng, có thể bị thiếu hụt thần kinh vĩnh viễn với điểm yếu mới trong nhóm cơ và EMG sau phẫu thuật (điện cơ) có thể hữu ích để xem liệu có bị tổn thương thần kinh hay không và có tái bảo vệ (chữa lành thần kinh) sau phẫu thuật lưng.

Đôi khi, giải nén một rễ thần kinh thông qua phẫu thuật trở lại sẽ khiến nó bị viêm nhiều hơn và dẫn đến đau nhiều hơn tạm thời cho đến khi viêm giảm.

Sự giải nén không đầy đủ của một rễ thần kinh sau khi phẫu thuật

Giải nén một rễ thần kinh bằng phẫu thuật lưng không phải lúc nào cũng thành công và nếu một phần của rễ thần kinh vẫn bị chèn ép sau phẫu thuật lưng thì có thể tiếp tục đau. Nếu đây là trường hợp, thường sẽ không có giảm đau ban đầu sau phẫu thuật trở lại, và các nghiên cứu hình ảnh sau phẫu thuật sau đó có thể cho thấy hẹp cột sống tiếp tục ở một phần của cột sống thắt lưng.

Tin cùng chuyên mục

Câu hỏi để hỏi khi bác sĩ phẫu thuật của bạn đề nghị kết hợp cổ 4 lời khuyên để có được ruột di chuyển sau khi phẫu thuật cột sống Phẫu thuật sẽ làm cho đau cổ của bạn tốt hơn hay tồi tệ hơn? Giới hạn X-STOP Thủ tục IDET là ai? Khi phẫu thuật có thể làm giảm các triệu chứng bệnh thoái hóa đĩa đệm cổ Được biết về kết quả cho IDET là gì? Các chỉ dẫn hiện tại cho IDET là gì? Vertebroplasty so với Kyphoplasty Rủi ro Vertebroplasty và biến chứng tiềm năng