Nguyên nhân và bài tập đau thần kinh tọa – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Nguyên nhân và bài tập đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một thuật ngữ chung được sử dụng để giải thích một tập hợp các triệu chứng xung quanh dây thần kinh tọa; thuật ngữ đau thần kinh tọa không đề cập đến chẩn đoán lâm sàng. Thuật ngữ y học của đau thần kinh tọa là bệnh phóng xạ, có nghĩa là một dây thần kinh hướng tâm (rễ thần kinh) ở lưng dưới bị kích thích hoặc bị chèn ép.

Về mặt kỹ thuật, đau thần kinh tọa đề cập đến cơn đau do chèn ép hoặc kích thích một hoặc nhiều dây thần kinh thoát ra khỏi cột sống dưới tạo nên dây thần kinh tọa và có một số tình trạng khác nhau có thể gây ra loại đau này, bao gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng , trong đó phần bên trong của đĩa đệm cột sống đẩy ra ngoài, làm cho đĩa đệm bị vỡ hoặc phình lên một rễ thần kinh gần đó, gây đau thần kinh tọa ở mông và chân.
 • Bệnh thoái hóa đĩa đệm , trong đó hao mòn dần dần trên đĩa đệm gây ra sự mất ổn định ở đoạn cột sống, trong một số trường hợp có thể chèn ép hoặc kích thích rễ thần kinh.
 • Viêm xương khớp mặt , hoặc sự mài mòn của các khớp cột sống, có thể gây ra các gai xương phát triển trên một đốt sống và chèn ép một rễ thần kinh.
 • Rối loạn chức năng khớp sacroiliac, đặc trưng bởi sự di chuyển quá nhiều hoặc quá ít của khớp sacroiliac trong khung chậu làm nặng thêm rễ thần kinh L4 và L5 khi chúng chạy trước khớp.
 • Hội chứng Piriformis , trong đó một cơ nhỏ, mỏng ở mông co thắt hoặc co thắt, đè lên dây thần kinh tọa.
 • Sự thoái hóa cột sống Isthmic , trong đó cây cầu nhỏ nối các phần trước và sau của một đốt sống (được gọi là isthmus) bị vỡ, làm cho mặt trước của đốt sống (thân đốt sống) trượt về phía trước trong cột sống. Khi điều này xảy ra, các khoảng trống nơi rễ thần kinh thoát ra khỏi cột sống sẽ bị thu hẹp, kích thích dây thần kinh và gây đau chân.

  Dây thần kinh tọa chạy từ lưng dưới qua lưng của mỗi chân, và phân nhánh đến các bộ phận của chân và đến bàn chân và ngón chân. Đau thần kinh tọa có thể được trải nghiệm ở bất cứ đâu dọc theo tuyến thần kinh này, từ lưng thấp, mông, mặt sau đùi, bắp chân, bàn chân hoặc ngón chân.

Ngoài ra, căng cơ ở gân kheo dọc theo mặt sau của đùi có thể góp phần gây đau thần kinh tọa, có khả năng làm cho tình trạng đau chân do đau lưng dưới trở nên tồi tệ hơn.

Các bài tập đau thần kinh cụ thể phụ thuộc vào nguyên nhân của cơn đau

Điều quan trọng trước tiên là có được chẩn đoán chính xác cho nguyên nhân đau thần kinh tọa vì hai lý do:

 • Các bài tập cụ thể được đề nghị sẽ được nhắm mục tiêu cho nguyên nhân cơ bản của đau thần kinh tọa. Ví dụ, nếu đau chân là do mất ổn định từ đĩa đệm cột sống bị thoái hóa, các bài tập thường sẽ tập trung vào việc tăng cường cơ bắp cột sống để hỗ trợ tốt hơn và giảm vi mô quá mức.

  Mặc dù hiếm gặp, đau thần kinh tọa có thể được gây ra bởi một số điều kiện y tế nghiêm trọng hơn (như nhiễm trùng, khối u hoặc gãy xương) cần được chăm sóc y tế kịp thời.

 • Các bài tập cho các nguyên nhân phổ biến của đau thần kinh tọa hoặc các triệu chứng giống như đau thần kinh tọa được giải thích trong các trang còn lại của bài viết này. Tất cả các bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ chỉnh hình chuyên về thuốc cột sống trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.

Điều trị đau thần kinh tọa là một phần của thói quen hàng ngày

Để có hiệu quả, các bài tập đau thần kinh tọa được khuyến nghị cho các điều kiện cụ thể phải được thực hiện thường xuyên (thường là hai lần mỗi ngày) và chúng phải được thực hiện bằng hình thức thích hợp. Chú ý chặt chẽ đến tư thế và cơ học cơ thể là chìa khóa để cả hai nhận được lợi ích tối đa từ các bài tập và ngăn ngừa chấn thương hoặc đau đớn thêm.

Tiếp tục với một chương trình tập thể dục nhẹ nhàng và kéo dài có lợi cho một cơn đau thần kinh tọa hiện tại nhưng cũng cho sức khỏe trở lại tổng thể và để ngăn ngừa hoặc làm giảm cơn đau thần kinh tọa trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

5 bài tập giảm đau lưng trên và giữa 4 bài tập vẹo cột sống 3 tư thế Yoga cho người mới bắt đầu để giảm đau lưng Đau thần kinh tọa và bài tập cho người cao niên Phương pháp McKenzie cho đau lưng và đau cổ là gì? Bài tập trị liệu bằng nước Chương trình tập thể dục trị liệu bằng nước Hạn chế và cân nhắc tập thể dục nước Giày đi bộ để tập thể dục Đi bộ Phương pháp McKenzie cho các vấn đề về cổ và lưng