Tập thể dục cho đau thần kinh tọa từ bệnh thoái hóa đĩa đệm – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Tập thể dục cho đau thần kinh tọa từ bệnh thoái hóa đĩa đệm

Nếu một đĩa đệm bị thoái hóa nằm trên một rễ thần kinh ở vùng thắt lưng, nó có thể gây ra một dạng đau thần kinh tọa.

Ngoài ra, bệnh thoái hóa đĩa đệm thường làm cho đĩa đệm bị rút ngắn chiều cao, dẫn đến các dây thần kinh trở nên nhỏ hơn (hẹp cột sống) và chèn ép rễ thần kinh khi chúng thoát khỏi cột sống.

Bài tập đau thần kinh tọa cho bệnh thoái hóa đĩa đệm

Đau thần kinh tọa do bệnh thoái hóa đĩa đệm thường được điều trị bằng cách sử dụng các bài tập từ chương trình ổn định vùng thắt lưng năng động, đôi khi bao gồm các bài tập từ Phương pháp McKenzie.

Các bài tập từ các chương trình này bao gồm tìm vị trí thoải mái nhất cho cột sống thắt lưng và xương chậu và đào tạo cơ thể để duy trì vị trí này trong các hoạt động hàng ngày. Làm như vậy có thể

  1. Cải thiện quyền sở hữu (ý thức vận động) của cột sống thắt lưng
  2. Tăng cường cơ lưng dưới để giảm chuyển động dư thừa ở một đoạn cột sống

Điều này có thể lần lượt làm giảm lượng kích thích ở đoạn đốt sống, giảm đau và bảo vệ khu vực khỏi bị tổn thương thêm.

Bài tập ổn định vùng thắt lưng cho bệnh đau thần kinh tọa

Các bài tập ổn định vùng thắt lưng động thường yêu cầu hướng dẫn thực hành vì chúng mang lại ít lợi ích hơn nếu thực hiện không chính xác và chúng có xu hướng khó khăn hơn nhiều so với khi chúng xuất hiện. Loại chương trình tập thể dục này là tiến bộ, bắt đầu với các bài tập dễ hơn và tiến tới các bài tập khó hơn một khi chương trình cấp thấp hơn được thành thạo.

Khía cạnh quan trọng nhất của việc sử dụng các bài tập đau thần kinh tọa này là cảm nhận và kiểm soát chuyển động trong cột sống. Sau khi học, cơ thể cuối cùng có thể tiếp quản và làm điều này mà không cần mức độ tập trung sớm.

Bài tập về bệnh thoái hóa đĩa đệm khi nằm ngửa

Ví dụ về các bài tập ổn định vùng thắt lưng động được thực hiện trong khi ở lưng bao gồm:

  • Móc diễu hành . Trong khi nằm ngửa trên sàn, với đầu gối cong và cánh tay ở hai bên, siết chặt cơ bụng và từ từ nâng hai chân thay thế cách sàn nhà 3 đến 4 inch. Cố gắng diễu hành trong 30 giây, trong 2 đến 3 lần lặp lại, với thời gian nghỉ 30 giây ở giữa các lần lặp lại.
  • Kết hợp diễu hành móc . Trong khi nâng một chân thực hiện diễu hành móc, đồng thời nâng và hạ cánh tay đối diện qua đầu.
  • Cầu . Bắt đầu bằng cách nằm ngửa, gập đầu gối và cánh tay ở bên cạnh, sau đó từ từ nâng mông lên khỏi sàn. Giữ cầu trong 8 đến 10 giây, sau đó từ từ hạ xuống vị trí bắt đầu. Khi sức mạnh được xây dựng, hãy đặt mục tiêu hoàn thành 2 bộ 10 cây cầu.

Tất cả các bài tập này nên được thực hiện với một thân cây cứng nhắc, không để cột sống bị cong hoặc chùng xuống.

Bài tập về bệnh thoái hóa đĩa đệm khi nằm sấp

Các bài tập tăng cường sau đây nhắm vào các cơ lưng dưới, và nên được thực hiện với một thân cứng mà không để cho phần lưng dưới cong xuống phía dưới sàn:

  • Nâng chân dễ dàng . Nằm thẳng bằng hai tay dưới vai, nâng một chân ra sau với đầu gối hơi cong và không có vòm ở lưng hoặc cổ. Giữ trong 4 đến 6 giây, sau đó từ từ hạ xuống vị trí bắt đầu. Khi sức mạnh được xây dựng, hãy đặt mục tiêu hoàn thành 2 bộ tăng 10 chân.
  • Dễ dàng nâng cánh tay và chân . Nằm úp mặt xuống, với khuỷu tay thẳng và hai tay duỗi thẳng trên đầu, nâng một cánh tay và chân đối diện cách sàn 2 đến 3 inch. Giữ trong 4 đến 6 giây, sau đó từ từ hạ xuống vị trí bắt đầu và lặp lại với cánh tay và chân đối diện. Khi sức mạnh được xây dựng, hãy đặt mục tiêu hoàn thành 2 bộ thang máy.

Các bài tập ổn định tương tự có thể được thực hiện ở vị trí 4 điểm, quỳ trên tay và đầu gối, trong khi duy trì thân cây ổn định và tránh bất kỳ xoắn hoặc chảy xệ:

  • Thang máy chân 4 điểm . Nâng một chân ra sau với đầu gối hơi cong. Không cong ở lưng hoặc cổ. Giữ trong 4 đến 6 giây, sau đó từ từ hạ xuống vị trí bắt đầu. Khi sức mạnh được xây dựng, hãy đặt mục tiêu hoàn thành 2 bộ tăng 10 chân.
  • Bài tập chó chim . Đối với một bài tập nâng cao hơn một chút, nâng một chân với đầu gối hơi cong và cũng nâng cánh tay đối diện. Không cong ở lưng hoặc cổ. Giữ trong 4 đến 6 giây, sau đó từ từ hạ xuống vị trí bắt đầu. Khi sức mạnh được xây dựng, hãy đặt mục tiêu hoàn thành 2 bộ tăng 10 chân.

Trong khi thực hiện các bài tập tăng cường 4 điểm này, chỉ nâng cao tay và chân có thể kiểm soát và thoải mái. Nếu cảm thấy đau bất cứ lúc nào, không tiếp tục với bài tập.

Tin cùng chuyên mục

5 bài tập giảm đau lưng trên và giữa 4 bài tập vẹo cột sống 3 tư thế Yoga cho người mới bắt đầu để giảm đau lưng Đau thần kinh tọa và bài tập cho người cao niên Phương pháp McKenzie cho đau lưng và đau cổ là gì? Bài tập trị liệu bằng nước Chương trình tập thể dục trị liệu bằng nước Hạn chế và cân nhắc tập thể dục nước Giày đi bộ để tập thể dục Đi bộ Phương pháp McKenzie cho các vấn đề về cổ và lưng