Thay thế toàn bộ đĩa - Thay thế đĩa nhân tạo thắt lưng – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Thay thế toàn bộ đĩa - Thay thế đĩa nhân tạo thắt lưng

Trong một ca phẫu thuật thay thế toàn bộ đĩa, bên trong, bên ngoài và các bản cuối của đĩa đều được thay thế bằng một cấy ghép phẫu thuật.

Thành công với thay thế toàn bộ đĩa phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn bệnh nhân. Thay thế đĩa nhân tạo được khuyến nghị cho bệnh thoái hóa đĩa đệm đã được xác nhận thông qua quy trình chẩn đoán nghiêm ngặt, bao gồm cả nhận dạng khi quét hình ảnh.

Thay thế đĩa đệm nhân tạo thắt lưng chỉ được khuyên nếu phương pháp điều trị không phẫu thuật không hiệu quả sau ít nhất 6 tháng. Thủ tục này thường không được khuyến nghị nếu một bệnh nhân cũng bị thoái hóa cột sống đáng kể (trượt một đốt sống trên một đốt sống khác) hoặc hẹp ống sống thắt lưng (hẹp ống sống).

Thủ tục thay thế toàn bộ đĩa

Hầu hết các ca phẫu thuật thay thế toàn bộ đĩa được thực hiện theo các bước sau:

  1. Nằm ngửa dưới gây mê toàn thân, cột sống được tiếp cận thông qua một vết mổ nhỏ ở bụng (thường dài từ 5 đến 8 cm). Cơ bắp, các cơ quan và / hoặc mạch máu có thể được di chuyển sang một bên để truy cập vào cột sống. Cơ bắp thường không được cắt trong phương pháp phẫu thuật này.
  2. Đĩa tự nhiên được lấy ra khỏi không gian đĩa, bao gồm một phần của các bản cuối sụn, annulus và nhân (một phẫu thuật cắt bỏ).
  3. Một loạt các thiết bị được sử dụng để đo lường và đánh giá kích thước của các đốt sống và độ cong của cột sống ở đoạn. Các phép đo được thực hiện để đảm bảo thiết bị có kích thước và trang bị phù hợp.
  4. Nếu chiều cao đĩa bị mất, nó được nâng lên chiều cao ban đầu bằng các dụng cụ nêm.
  5. Đối với một số thiết bị, các rãnh hoặc vết cắt được tạo ra trên bề mặt của mỗi thân đốt sống đối diện với không gian đĩa. Những dấu vết này cho phép thiết bị được cố định vào thân đốt sống trong khi phẫu thuật.
  6. Khi không gian đĩa đã được xóa và chuẩn bị, đĩa nhân tạo được cấy ghép. Nội soi huỳnh quang thời gian thực (chụp x quang trực tiếp) được sử dụng trong suốt quá trình để đảm bảo đặt thiết bị đúng cách.
  7. Các mô và mạch máu được phép trở lại vị trí bình thường của chúng, và vết thương được đóng lại trong một số lớp bằng chỉ khâu.

Đĩa nhân tạo được thiết kế để gắn vào đốt sống và vừa vặn trong không gian đĩa, và mỗi loại đĩa đòi hỏi các bước thủ tục cụ thể và bộ công cụ duy nhất để cấy ghép. Vì lý do này, các bác sĩ phẫu thuật cột sống trải qua đào tạo cụ thể cho từng cấy ghép khác nhau.

Thiết bị thay thế toàn bộ đĩa

Hiện tại có hai mẫu đĩa nhân tạo có sẵn trên thị trường Mỹ, khác nhau một chút về trang điểm và thiết kế. Một thiết bị đĩa nhân tạo điển hình bao gồm:

  • Hai tấm cuối gắn vào thân đốt sống. Đĩa cuối nhân tạo được làm bằng một hợp kim kim loại dày đặc. Những tấm cuối này bao gồm răng hoặc keels trên các tấm cuối gắn vào thân đốt sống. Các bản cuối kim loại có thể được phủ một lớp xốp của một kim loại khác để khuyến khích xương từ thân đốt sống phát triển trên bản cuối, mang lại sự ổn định hơn.
  • Một khớp trung tâm cho phép di chuyển ở đoạn cột sống. Trung tâm của một đĩa nhân tạo thường được làm bằng nhựa cấp phẫu thuật (polyethylen có trọng lượng phân tử cực cao) khớp nối với các bản cuối và cho phép uốn cong và xoắn ở đoạn cột sống. Nhiều mô hình bao gồm một khớp nối bóng và ổ cắm, trong đó một miếng tròn trên một bản cuối phù hợp với một phần lõm trên bản cuối khác. Các mô hình khác hiện đang được phát triển bao gồm một nhân đĩa nhân tạo cố gắng cung cấp đệm và chuyển động tự nhiên hơn.

Các thiết bị khác nhau ở nơi chúng có thể được cấy ghép. Ví dụ, một số thiết bị chỉ có thể được chấp thuận cho cấy ghép tại các phân đoạn L4 - L5 hoặc L5 - S1 và các thiết kế cấy ghép đĩa đệm thắt lưng khác có thể được cấy vào bất cứ đâu giữa L3 và S1. Các thiết bị thắt lưng hiện tại được FDA chấp thuận chỉ sử dụng ở một đoạn cột sống.

Tin cùng chuyên mục

Phẫu thuật thay thế đĩa đệm cổ có thể làm giảm đau, tê và yếu 3 lời khuyên về cách tìm một bác sĩ phẫu thuật cột sống tuyệt vời Công nghệ phẫu thuật lưng mới Các mặt hàng thiết yếu để phục hồi phẫu thuật lưng Thay thế đĩa đệm cổ hai cấp Thay thế toàn bộ đĩa - Thay thế đĩa nhân tạo thắt lưng Thủ tục phẫu thuật thay thế đĩa đệm cổ Phục hồi từ phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ Công nghệ thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ Biến chứng tiềm ẩn và rủi ro của phẫu thuật thay thế đĩa đệm cổ