NSAID phổ biến cho đau lưng và cổ – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

NSAID phổ biến cho đau lưng và cổ

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là nhóm thuốc phổ biến có thể giúp giảm đau lưng và cổ. Có khoảng 20 loại NSAID được bán ở Hoa Kỳ, nhưng bốn loại chiếm lĩnh thị trường:

  • Aspirin
  • Ibuprofen
  • Naproxen
  • Celecoxib

Sức mạnh của các loại thuốc này khác nhau. Thông thường, phiên bản theo toa mạnh hơn 2 đến 4 lần so với phiên bản được bán tại quầy. Bác sĩ kê đơn thường đưa ra hướng dẫn cụ thể về liều lượng và lịch dùng thuốc dựa trên tình huống của một cá nhân; điều quan trọng là phải làm theo các hướng dẫn cẩn thận và không vượt quá liều được liệt kê.

Aspirin

Aspirin có sẵn ở một số thế mạnh khác nhau, dao động từ 75 đến 325 miligam mỗi viên. Mọi người thường dùng aspirin theo một trong hai cách.

  • Aspirin mạnh thường xuyên để giảm đau . Một aspirin sức mạnh thông thường điển hình có 325 miligam mỗi viên. Một người trưởng thành có thể dùng aspirin cứ sau 2 đến 4 giờ khi bị đau lưng, cổ hoặc đau khớp. Mọi người không nên dùng quá 12 viên (3.900 mg) trong 24 giờ.
  • Aspirin liều thấp mỗi ngày để phòng ngừa đau tim . Mặc dù NSAID thường có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn, nhưng aspirin là một ngoại lệ. Một viên aspirin liều thấp điển hình có thể làm giảm hoạt động đông máu của tiểu cầu trong máu, có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông gây ra cơn đau tim. Vì lý do này, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch nên uống aspirin liều thấp mỗi ngày.

Những người dùng aspirin hàng ngày nên lưu ý rằng sử dụng NSAID khác cùng một lúc có thể ngăn chặn khả năng chống đông máu quan trọng của aspirin và làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày. Khi dùng aspirin hàng ngày cho tim, nên uống thuốc vào buổi sáng và không nên dùng NSAID khác trong ít nhất 1 hoặc 2 giờ sau đó.

Không nên dùng Aspirin cho trẻ em dưới 12 tuổi hoặc thanh thiếu niên mắc các triệu chứng thủy đậu hoặc cúm vì khả năng mắc hội chứng Reye. Đổ chuông trong tai có thể xảy ra ở những bệnh nhân dùng liều cao.

Ibuprofen

Ibuprofen (Advil, Motrin) thường được khuyên dùng để giảm đau lưng và viêm nhẹ và vừa. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như đối với những người bị viêm khớp nhất định, bác sĩ có thể đề nghị dùng ibuprofen theo toa để sử dụng lâu dài.

  • Ibuprofen không kê đơn dao động từ 200 đến 400 miligam mỗi viên . Liều khuyến cáo cho người lớn bị đau nhẹ đến trung bình lên tới 600 miligam cứ sau 4 giờ.
  • Liều kê đơn có thể lên tới 800 miligam . Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường sẽ có các khuyến nghị về liều lượng và thời gian dựa trên lịch sử và tình trạng y tế của một người.

Liều tối đa trong khoảng thời gian 24 giờ là 3.200 mg bằng với bốn liều người lớn tối đa. Ibuprofen có thể được dùng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Naproxen

Naproxen (Aleve, Anaprox DS, Naprosyn) thường được kê toa cho những người bị đau khớp, sưng và một số dạng viêm khớp, chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp . Nó cũng được sử dụng để điều trị đau bụng kinh và các triệu chứng khác.

Một phân tích của nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng naproxen có liên quan đến nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch thấp hơn các NSAID khác; tuy nhiên, FDA đã không tìm thấy bằng chứng đủ mạnh để ghi nhận sự khác biệt này trên nhãn NSAID.

Naproxen có hai dạng:

  • Natri Naproxen được bán tại quầy (Aleve) và với đơn thuốc (Anaprox, Anaprox DS, Naprelan).
  • Cơ sở Naproxen mạnh hơn một chút so với natri naproxen trên cơ sở milligram-per-miligam. Nó chỉ có sẵn với một toa thuốc (EC-Naprosyn, Naprosyn).

Liều người lớn thông thường là một hoặc hai viên thuốc 220 mg uống trong vòng một giờ. Nếu vẫn cần giảm đau sau 8 đến 12 giờ, có thể uống một viên thuốc khác. Tối đa ba viên thuốc có thể được thực hiện trong 24 giờ. Liều lượng kê đơn cao hơn có sẵn và có thể được bác sĩ kê toa, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Người lớn tuổi nên sử dụng naproxen một cách thận trọng và dùng liều thấp nhất có thể.

Celecoxib

Celecoxib (Celebrex), là một loại NSAID được gọi là chất ức chế COX-2. Không giống như các NSAID khác, thuốc ức chế COX-2 không làm giảm quá trình đông máu, vì vậy chúng được coi là an toàn hơn cho những người dùng thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin).

Có sẵn ở dạng viên 100 mg và 200 mg, celecoxib được dùng một hoặc hai lần mỗi ngày với liều tối đa hàng ngày là 800 mg. Celecoxib được sử dụng cho bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên ở trẻ em từ 2 tuổi. Celecoxib không được khuyến cáo cho những người bị dị ứng sulfonamid, aspirin hoặc NSAID hoặc ở những người có một số yếu tố nguy cơ về tim mạch hoặc đường tiêu hóa.

Các cá nhân khác nhau rất nhiều về cách cơ thể của họ phản ứng với thuốc. Nếu loại thuốc đầu tiên thử dường như không có tác dụng mong muốn, có thể cần phải thử các loại khác để được giảm đau.

Tin cùng chuyên mục

6 điều cần biết về thuốc giãn cơ Top 3 biện pháp khắc phục đau lưng hàng đầu (cộng với lần thứ tư) Thu hồi Vioxx và tác dụng phụ NSAID Sử dụng thuốc để kiểm soát cơn đau và giảm các vấn đề về giấc ngủ Hiểu tác dụng phụ của thuốc ức chế COX-2 Hiểu về nỗi đau đột phá Khó nuốt thuốc (chứng khó đọc) Phương pháp điều trị chứng khó thở Tramadol: Tác dụng phụ tiềm tàng, tương tác, rủi ro và biến chứng Tramadol cho đau lưng