Ablation Radiofrequency (RFA) cho đau khớp mặt và sacroiliac – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Ablation Radiofrequency (RFA) cho đau khớp mặt và sacroiliac

Cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA), hoặc phẫu thuật thần kinh tần số vô tuyến, là một loại thủ tục tiêm được sử dụng để điều trị một số tình trạng bao gồm đau cổ mãn tính và / hoặc đau lưng. Ở cổ và lưng, đau xuất phát từ khớp mặt đốt sống hoặc khớp sacroiliac của hông hoặc xương chậu sau có thể được điều trị bằng RFA.

RFA liên quan đến việc làm nóng một phần dây thần kinh truyền đau bằng kim tần số vô tuyến để tạo ra tổn thương nhiệt. Tổn thương kết quả này ngăn chặn dây thần kinh gửi tín hiệu đau đến não.

Mục tiêu của Ablation Radiofrequency

Mục tiêu của điều trị khớp xương mặt và sacroiliac với RFA là:

 • Giảm đau cổ hoặc đau lưng trong thời gian dài hơn, thường là hơn 6 tháng.
 • Cải thiện chức năng cổ và lưng để có nhiều chuyển động hơn, có thể cho phép bệnh nhân tiếp tục với chương trình vật lý trị liệu.
 • Giảm uống thuốc giảm đau , có xu hướng có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc rủi ro khi sử dụng lâu dài.
 • Tránh hoặc trì hoãn phẫu thuật , có thể mang lại rủi ro bổ sung và thời gian phục hồi lâu.

Ngay cả khi cơn đau không được loại bỏ hoàn toàn, RFA có thể giúp giảm đau vừa phải và phục hồi chức năng cho các cử động hàng ngày.

Các loại Ablation tần số vô tuyến

Ba loại hoặc biến thể của RFA có thể được sử dụng để tạo ra các tổn thương nhiệt trên các mô và được thảo luận dưới đây.

 • Cắt bỏ tần số vô tuyến liên tục (CRF) thông thường sử dụng kim cung cấp dòng điện cao thế liên tục để tạo ra tổn thương nhiệt. Đầu kim được làm nóng trong khoảng từ 140 đến 176 độ F. 
 • Sự cắt bỏ tần số vô tuyến (PRF) sử dụng một cây kim cung cấp các chùm điện áp cao ngắn với các pha im lặng ở giữa khi không có dòng điện đi qua. Kim được làm nóng đến khoảng 107 độ F trong PRF. 
 • Cắt bỏ tần số vô tuyến làm mát bằng nước (WCRF) sử dụng kim chuyên dụng được làm nóng đến 140 độ F nhưng cũng được làm mát bằng dòng nước chảy liên tục. Nước cho phép dòng chảy được điều tiết và cũng ngăn đầu kim bị nóng quá mức. 

CRF và PRF tạo ra các tổn thương nhỏ được xác định rõ, trong khi WCRF tạo ra các tổn thương lớn hơn liên quan đến các vùng mô lớn hơn. Tất cả ba loại RFA được sử dụng để điều trị đau khớp mặt và sacroiliac. Độ lớn của các tổn thương nhiệt phụ thuộc vào nhiệt độ và kích thước của kim, cũng như thời gian của quy trình.

Khi Ablation Radiofrequency được xem xét

Thông thường, RFA được thực hiện sau khi điều trị bằng steroid, ngoài màng cứng hoặc các phương pháp tiêm khác được thử trong dây thần kinh sacroiliac hoặc khớp mặt để điều trị các triệu chứng đau. RFA nhánh trung gian nhắm vào các dây thần kinh khớp mặt và RFA nhánh bên nhắm vào các dây thần kinh khớp sacroiliac ở khung chậu sau.

RFA nhánh trung gian và bên có thể được sử dụng để điều trị các điều kiện sau:

 • Đau cổ và / hoặc đau lưng do điều kiện đốt sống hoặc cột sống, chẳng hạn như thoái hóa cột sống
 • Đau đầu cổ
 • Đau thần kinh chẩm
 • Đau khớp xương chậu hoặc sau xương chậu

Trước thủ tục RFA, một hoặc hai khối dây thần kinh chẩn đoán nhánh bên hoặc nhánh trung gian được thực hiện để xác định vị trí dây thần kinh đích. RFA sau đó được thực hiện trên dây thần kinh được xác nhận đáp ứng với khối dây thần kinh chẩn đoán.

Khi Ablation tần số vô tuyến có thể không được thực hiện

RFA không được thực hiện trong các điều kiện sau:

 • Nhiễm trùng tại chỗ tiêm
 • Tăng áp lực nội sọ (áp lực trong đầu)

Ngoài ra, RFA có thể không được thực hiện ở những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc gây tê tại chỗ.

Tỷ lệ thành công tần số vô tuyến

Thành công của điều trị RFA đã cung cấp kết quả mâu thuẫn. Thành công thường phụ thuộc vào độ chính xác của chẩn đoán, các biến thể trong giải phẫu của dây thần kinh và loại kỹ thuật được sử dụng. Một số bệnh nhân đã báo cáo giảm đến 100% cơn đau do RFA. Nghiên cứu để xuất rằng:

 • RFA được thực hiện cho khớp mặt có thể giúp giảm đau ở 45% đến 60% bệnh nhân.
 • RFA được thực hiện cho khớp sacroiliac có thể giúp giảm đau ở 75% đến 86% bệnh nhân.

Thông thường, nếu hiệu quả, RFA có thể giúp giảm đau kéo dài 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân giảm đau tới 3 năm. Tuy nhiên, trong hoặc sau khoảng thời gian này, dây thần kinh thường tái tạo và cơn đau có thể hoặc không thể quay trở lại. Việc giảm đau từ phương pháp điều trị này thường có ý nghĩa hơn khi được thực hiện trên các khớp mặt so với các khớp sacroiliac. Một số bệnh nhân có thể không cảm thấy giảm đau sau thủ thuật này.

RFA lặp đi lặp lại có thể giúp giảm
đau lâu hơn Nếu đạt được giảm đau khi điều trị ban đầu, RFA lặp lại có thể được thực hiện khi các triệu chứng quay trở lại. Các nghiên cứu cho thấy RFA lặp đi lặp lại có thể giúp giảm đau ở 85% bệnh nhân đến 10 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Liệu pháp điện: Điều trị đau lưng dưới Bạn chưa bao giờ nghe nói về 3 kỹ thuật đối phó với đau thần kinh tọa Ai có thể hưởng lợi từ kích thích tủy sống Khi nào cần xem xét nhận SCS có thể sạc lại Các loại điều kiện được điều trị bằng Laser lạnh Lựa chọn điều trị cho đau thần kinh Thuốc kích thích thần kinh điện qua da (TENS) Khối thần kinh trị liệu cho bệnh lý thần kinh Máy kích thích tủy sống và máy bơm giảm đau: Hệ thống cấy ghép cho bệnh lý thần kinh Kích thích tủy sống: Thời gian thử nghiệm