Tiêm Steroid ngoài màng cứng cổ có thể giúp giảm đau cổ và cánh tay – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Tiêm Steroid ngoài màng cứng cổ có thể giúp giảm đau cổ và cánh tay

Rối loạn chức năng ở cột sống cổ của bạn có thể dẫn đến cơn đau lan tỏa qua vai và xuống cánh tay của bạn. Nếu bạn bị đau cổ và cánh tay, tiêm steroid ngoài màng cứng cổ có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn. Đọc để tìm hiểu thêm về thủ tục phổ biến này.

Làm thế nào một tiêm steroid ngoài màng cứng cổ cung cấp cứu trợ

Tiêm steroid ngoài màng cứng cổ nhằm mục đích điều trị cơn đau do các tình trạng gây viêm cho một hoặc nhiều rễ thần kinh cổ. Khi một rễ thần kinh ở cổ bị nén hoặc bị viêm khi nó tách ra khỏi tủy sống và thoát ra khỏi cột sống, cơn đau xuyên tâm có thể đi xuống cánh tay và vào bàn tay. Viêm rễ thần kinh cổ dẫn đến thiếu hụt thần kinh, chẳng hạn như tê hoặc yếu, được gọi là bệnh phóng xạ cổ .

Các điều kiện có thể gây ra bệnh phóng xạ cổ và đau xuyên tâm bao gồm:

  • Thoát vị cổ
  • Bệnh thoái hóa đĩa đệm cổ
  • Viêm xương khớp cổ
  • Hẹp cột sống cổ

Khi được thực hiện bởi một chuyên gia y tế có trình độ, tiêm steroid ngoài màng cứng cổ trực tiếp đặt thuốc steroid cortisone vào khu vực của cột sống bao quanh (các) rễ thần kinh bị viêm. Thuốc này có thể giúp giảm viêm rễ thần kinh và giảm đau liên quan, chẳng hạn như đau cánh tay.

Hiệu quả của tiêm steroid ngoài màng cứng cổ

Mục đích của tiêm steroid ngoài màng cứng cổ thường là để cung cấp đủ giảm đau ngắn hạn để cho phép bạn bắt đầu, hoặc tiếp tục, một chương trình tập thể dục. Chương trình vật lý trị liệu hoặc chương trình tập thể dục này có thể giúp giảm đau lâu dài bằng cách tăng cường cơ bắp hỗ trợ cột sống của bạn.

Các nghiên cứu đã ước tính rằng 40% đến 84% bệnh nhân được tiêm steroid ngoài màng cứng cổ có ít nhất một phần. Điều quan trọng cần lưu ý là tiêm steroid ngoài màng cứng cổ có thể không giúp giảm đau cho một số người.

Nếu tiêm steroid ngoài màng cứng cổ mang lại một phần giảm đau, bạn có thể được tiêm một mũi khác vào một ngày trong tương lai để giảm đau thêm.

Thủ tục tiêm steroid ngoài màng cứng cổ

Một mũi tiêm steroid ngoài màng cứng cổ điển hình bằng fluoroscopy mất khoảng 15 đến 30 phút và làm theo các bước chung sau:

  1. Để chuẩn bị cho việc tiêm, bạn sẽ được yêu cầu nằm úp. Bác sĩ sau đó sẽ làm tê khu vực xung quanh vị trí tiêm bằng thuốc gây mê.
  2. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp soi huỳnh quang (hướng dẫn tia X) và thuốc nhuộm tương phản để đặt kim an toàn trong không gian ngoài màng cứng của ống sống, nằm ngay bên ngoài túi dura có chứa dịch não tủy và bảo vệ tủy sống. Không gian ngoài màng cứng chứa chất béo, các mạch máu nhỏ và rễ thần kinh cột sống đã phân nhánh khỏi tủy sống. Sử dụng fluoroscopy và thuốc nhuộm tương phản được khuyến khích mạnh mẽ để tăng tính an toàn và giảm nguy cơ đặt kim sai vị trí.
  3. Sau khi kim được đặt đúng vị trí, bác sĩ sẽ tiêm dung dịch steroid cortisone vào khoang ngoài màng cứng để tắm (các) rễ thần kinh bị viêm. Một số người có thể nhận thấy sự dịu dàng tại chỗ tiêm trong vài giờ sau khi làm thủ thuật. Thông thường nên làm mọi thứ dễ dàng trong phần còn lại của ngày sau thủ tục này.

Rủi ro và biến chứng tiềm ẩn

Mặc dù tiêm steroid ngoài màng cứng thường được coi là một thủ tục có rủi ro thấp khi được thực hiện bởi một chuyên gia y tế có trình độ, rủi ro và biến chứng có thể bao gồm:

  • Tổn thương thần kinh
  • Sự chảy máu
  • Sự nhiễm trùng

Trước khi chọn tiêm steroid ngoài màng cứng cổ, hãy hỏi bác sĩ về những rủi ro và lợi ích tiềm năng.


Tin cùng chuyên mục

Liệu pháp điện: Điều trị đau lưng dưới Bạn chưa bao giờ nghe nói về 3 kỹ thuật đối phó với đau thần kinh tọa Ai có thể hưởng lợi từ kích thích tủy sống Khi nào cần xem xét nhận SCS có thể sạc lại Các loại điều kiện được điều trị bằng Laser lạnh Lựa chọn điều trị cho đau thần kinh Thuốc kích thích thần kinh điện qua da (TENS) Khối thần kinh trị liệu cho bệnh lý thần kinh Máy kích thích tủy sống và máy bơm giảm đau: Hệ thống cấy ghép cho bệnh lý thần kinh Kích thích tủy sống: Thời gian thử nghiệm