☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Vuốt ve trẻ sơ sinh đem lại lợi ích tuyệt vời mà cha mẹ không nên bỏ lỡ

 Vuốt ve trẻ sơ sinh tưởng chừng như chỉ là một hành động bày tỏ sự yêu thương của bố mẹ đối với trẻ. Thế nhưng theo các nhà khoa học thì hành động vuốt ve còn đem lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sự phát triển của con nữa.

Vuốt ve trẻ sơ sinh giúp giảm những cơn đau của trẻ

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên web psychcentral.com vào ngày 23 tháng 12 năm 2018 cho thấy rằng việc vuốt ve trẻ sơ sinh với một nhịp điệu nhất định và lực nhẹ nhàng vừa phải có thể giúp giảm đau ngay lập tức cho trẻ trước các thủ tục y tế cần thiết như chích ngừa hoặc lấy máu xét nghiệm…

Nghiên cứu này được tiến hành đo phản ứng đau của 32 trẻ sơ sinh sau khi làm xét nghiệm máu bằng điện não đồ phối hợp với việc quan sát phản ứng của trẻ. Điện não đồ (EEG) là một kỹ thuật đo các hoạt động điện nhỏ từ bề mặt não và kết quả nghiên cứu cho thấy có đến một nửa số trẻ giảm 40% cơn đau khi được vuốt ve. Những hành động, cử chỉ vuốt ve, ôm ấp sẽ giúp kích thích xúc giác của trẻ và nó có tác dụng như “một loại thuốc gây tê tại chỗ” giúp con quên đi cảm giác đau.

Vuốt ve trẻ sơ sinh đem lại lợi ích tuyệt vời mà cha mẹ không nên bỏ lỡ

Vuốt ve trẻ sơ sinh có tác dụng như một loại thuốc tê an toàn giúp trẻ giảm đau

Vì vậy, có thể kết luận rằng những cử chỉ, hành động vuốt ve trẻ sơ sinh nhẹ nhàng, đặc biệt là việc tiếp xúc da kề da không chỉ giúp trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái hơn mà nó còn có tác dụng giảm đau mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tốc độ xúc giác của những động tác vuốt ve trẻ sơ sinh như thế nào để đạt hiệu quả?

Cũng theo nghiên cứu này của các chuyên gia thì việc vỗ về trẻ sơ sinh bằng lực nhẹ nhàng, có nhịp điệu nhất định với tốc độ 3cm/giây sẽ giúp đem lại hiệu quả tối ưu trong việc giảm đau tại chỗ.

Bố mẹ không cần phải quá lo lắng về tốc độ vỗ của mình bởi vì đây là tốc độ theo bản năng, không cần đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Hoặc nếu muốn, các bậc phụ huynh có thể tham gia những lớp học massage cho trẻ sơ sinh để nắm rõ các kỹ thuật massage cho trẻ và đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho con.

Vuốt ve trẻ sơ sinh đem lại lợi ích tuyệt vời mà cha mẹ không nên bỏ lỡ

Hãy thường xuyên vuốt ve trẻ sơ sinh để đem lại nhiều lợi ích cho trẻ

Nhóm các nhà nghiên cứu đã quan sát gương mặt của trẻ sơ sinh tại thời điểm tiến hành tiêm để lấy máu xét nghiệm. Họ phát hiện ra rằng tất cả trẻ sơ sinh nhăn mặt khi bị tiêm chích, nhưng thời gian nhăn mặt ở những đứa trẻ không được vuốt ve dài hơn ít nhất 50% so với nhóm trẻ được vuốt ve.

Ngoài ra, theo các chuyên gia cũng cho rằng tác dụng giảm đau của việc vuốt ve dường như đem lại rất nhiều lợi ích về mặt lâm sàng. Bởi nó có thể là bằng chứng giải thích về sức mạnh làm dịu của các hành động can thiệp dựa trên cảm ứng như massage cho trẻ sơ sinh hay phương pháp da kề da… để khuyến khích liên kết giữa bố mẹ với trẻ sơ sinh và có thể giúp giảm đau.

Theo Conlatatca.vn

Tin cùng chuyên mục

Viêm gân chóp xoay vai Làm gì để giảm đau lưng Củ nghệ chữa trị viêm khớp Lợi ích tuyệt vời của đạp xe đạp mỗi ngày Tuyệt chiêu giảm viêm xương khớp bằng bùn và nước khoáng nóng Mách nhỏ cách làm tan biến vùng da sần sùi thời tiết thu đông 11 nguyên nhân không ngờ khiến "chuyện ấy tụt dốc" thảm hại M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc Cong vẹo cột sống ở học sinh: Làm sao phòng tránh? Phòng ngừa cong vẹo cột sống
0984.711.502