Tập thể dục để giảm đau khớp Sacroiliac – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

Tập thể dục để giảm đau khớp Sacroiliac

Vật lý trị liệu và tập thể dục thường là một phần thiết yếu trong kế hoạch điều trị giảm đau và phục hồi chức năng khớp sacroiliac.

Khớp sacroiliac, kết nối cột sống với mỗi hông, có thể gây đau ở lưng thấp, xương chậu, háng và / hoặc chân do chuyển động bất thường ở khớp. Ước tính 15% đến 30% các trường hợp đau thắt lưng bắt nguồn từ khớp sacroiliac. Hầu hết các cơn đau xuất phát từ khớp sacroiliac, còn được gọi là khớp SI, có thể được kiểm soát hoặc điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật, bao gồm vật lý trị liệu, thao tác và tập thể dục.

Bài viết này xem trước một chương trình tập thể dục toàn diện để giảm đau khớp SI, thường bao gồm sự kết hợp của căng cơ, tăng cường tập thể dục và một số loại bài tập aerobic nâng cao nhịp tim và thúc đẩy lưu thông các chất dinh dưỡng chữa bệnh.

Giải phẫu và chức năng chung của Sacroiliac

Trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục, rất hữu ích để hiểu về giải phẫu và chức năng của khớp sacroiliac.

Các khớp SI nối xương tam giác ở dưới cùng của cột sống (xương cùng) với cả xương hông.

  • Phần trước của khớp này được giữ với nhau bằng dây chằng với một lớp màng hoạt dịch.
  • Phần sau của khớp sacroiliac bao gồm một mạng lưới dây chằng mạnh kéo dài qua khớp để cung cấp thêm sự hỗ trợ và ổn định.

Chức năng chính của khớp sacroiliac là hấp thụ áp lực truyền giữa thân trên và thân dưới. Ví dụ, khớp SI giúp hấp thụ sốc đặt ở phần dưới cơ thể bằng các động tác như đi bộ, chạy hoặc nhảy để giảm áp lực cảm thấy ở cột sống dưới.

Khớp thường có rất ít chuyển động, cho phép các cử động nhỏ ổn định xương chậu khi đi bộ, uốn cong về phía trước hoặc lùi lại và xoắn cột sống.

Làm thế nào tập thể dục có thể làm giảm đau khớp SI

Một loạt các bài tập kéo dài và tăng cường có thể được quy định để giúp giảm đau khớp sacroiliac. Những bài tập này được thiết kế để khôi phục chuyển động tự nhiên của khớp, bằng cách:

  • Thư giãn các cơ và dây chằng làm hạn chế chuyển động tự nhiên ở khớp
  • Điều hòa các cơ và dây chằng xung quanh để hỗ trợ khớp tốt hơn

Vì một loạt các cơ hỗ trợ khớp SI, các bài tập có thể nhắm vào xương chậu cũng như lưng dưới, háng, gân kheo và đùi và / hoặc cơ bụng.

Tập thể dục nhịp điệu là một khía cạnh thiết yếu của bất kỳ chương trình tập thể dục. Mục tiêu của bài tập aerobic là nâng cao nhịp tim trong tối thiểu 20 phút. Sự lưu thông được cải thiện từ các bài tập aerobic cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng và oxy trên khắp cơ thể, thúc đẩy quá trình chữa lành ở các mô mềm bị suy yếu hoặc bị tổn thương ở khớp sacroiliac.

Chúng tôi đề nghị bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý quen thuộc với nhu cầu cụ thể của bệnh nhân nên được tư vấn trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới. Một tư vấn trước đảm bảo rằng một bài tập mới sẽ không gây ra sự đau đớn thêm nữa.

Người ta thường kết hợp tập thể dục phục hồi chức năng với các phương pháp điều trị và phương pháp giảm đau khác để giảm đau tối ưu. Phương pháp điều trị bổ sung có thể bao gồm thuốc giảm đau, áp dụng nhiệt hoặc băng, thao tác bằng tay.

Cân nhắc giảm đau khớp SI

Nếu cơn đau không cải thiện trong vòng 2 đến 3 tuần kéo dài, tăng cường và tập thể dục nhịp điệu, thao tác (còn gọi là nắn khớp xương) nên được xem xét bởi một chuyên gia xương khớp được đào tạo (DO), Chiropractor (DC) hoặc Vật lý trị liệu (PT).

Nếu phương pháp điều trị này không giúp giải quyết cơn đau, các công cụ chẩn đoán tiếp theo có thể được xem xét, bao gồm chụp X-quang và có thể tiêm siêu âm hoặc tiêm bằng huỳnh quang vào khớp SI. Một xét nghiệm tiêm bao gồm gây tê cục bộ kết hợp với tiểu cầu giàu steroid hoặc Plasma (PRP). Nếu thuốc gây tê tạm thời làm giảm cơn đau của bệnh nhân, nó xác nhận rằng khớp sacroiliac là nguồn đau. Ngoài hỗ trợ chẩn đoán, tiêm cũng có thể giúp giảm đau tạm thời.

Tin cùng chuyên mục

5 bài tập giảm đau lưng trên và giữa 4 bài tập vẹo cột sống 3 tư thế Yoga cho người mới bắt đầu để giảm đau lưng Đau thần kinh tọa và bài tập cho người cao niên Phương pháp McKenzie cho đau lưng và đau cổ là gì? Bài tập trị liệu bằng nước Chương trình tập thể dục trị liệu bằng nước Hạn chế và cân nhắc tập thể dục nước Giày đi bộ để tập thể dục Đi bộ Phương pháp McKenzie cho các vấn đề về cổ và lưng