1 đến 2 tuần sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ – Trị Liệu Gia Bảo

☎ Hotline: 0984.711.502

☯ Địa chỉ: P412, HH2A, Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Khỏe tự nhiên - Đẹp tự nhiên

1 đến 2 tuần sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ

Trong tuần đầu tiên phục hồi sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ, nghỉ ngơi và kiểm soát cơn đau là trọng tâm chính. Trong khi hầu hết mọi người trải qua những cải thiện đáng kể về mức độ đau và năng lượng trong tuần thứ hai, những người khác có thể phục hồi chậm hơn.

Hạn chế hoạt động sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ

Một số hoạt động cần được hạn chế hoặc tránh trong tuần đầu tiên hoặc hai sau khi phẫu thuật:

  • Cử động cổ quá mức . Một số bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị cổ áo mềm trong vài ngày đầu sau phẫu thuật để ổn định cổ và giảm chuyển động dư thừa, nhưng thường không cần thiết. Mặc dù hầu hết các chuyển động của cổ được cho phép và an toàn ở giai đoạn đầu này, nhưng chúng vẫn có thể gây đau. Đặc biệt, hầu hết bệnh nhân được khuyên nên tránh kéo dài đầu và cổ quá xa trong vài tuần đầu.
  • Nâng vật nặng . Thông thường, nâng bất cứ thứ gì nặng hơn một gallon sữa (khoảng 8 pounds) không được khuyến khích trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.
  • Phòng tắm hoặc nước ngập khác . Tránh nhấn chìm vết mổ trong nước trong khi vết thương vẫn đang lành. Các hoạt động như tắm, bơi hoặc ngồi trong xoáy nước làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Lái xe . Không được phép lái xe cho đến khi bệnh nhân đã tắt thuốc opioid và bất kỳ loại thuốc nào khác có thể gây buồn ngủ hoặc suy giảm phản xạ. Vận động cổ và đau cũng phải được cải thiện đủ để lái xe an toàn.
  • Chạy hoặc các hoạt động mạnh mẽ khác . Chạy, đi xe đạp và tham gia các môn thể thao thường không được khuyến khích trong vài tuần đầu sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ.

Hạn chế có thể khác nhau tùy thuộc vào bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân. Bệnh nhân nên luôn luôn đặt câu hỏi nếu họ không chắc chắn.

Thuốc giảm đau sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ

Thuốc giảm đau opioid có khả năng được kê đơn trong vài ngày đầu tại nhà. Nếu chuột rút cơ bắp phát triển hoặc tồn tại, một máy giãn cơ cũng có thể được chỉ định. Tại một số thời điểm trong vòng một hoặc hai tuần đầu sau phẫu thuật, hầu hết mọi người chuyển từ opioid sang thuốc giảm đau yếu hơn, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Mặc dù NSAID là một lựa chọn sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo, nhưng chúng thường không được khuyến nghị sau phẫu thuật hợp hạch vì chúng có thể cản trở sự phát triển của xương. Trái ngược với bác sĩ phẫu thuật hợp hạch, một trong những mục tiêu sau khi thay thế đĩa đệm nhân tạo là duy trì chuyển động giữa các đốt sống hơn là thúc đẩy sự phát triển của xương. Sự hình thành xương bất thường có thể ức chế sự di động của một đĩa nhân tạo.

Opioids chỉ được khuyến cáo sử dụng ngắn hạn vì nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả nghiện.

Ngủ sau khi phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ

Một số người có thể thích ngủ ở tư thế ngả, chẳng hạn như ghế tựa, trong vài ngày đầu. Bất cứ vị trí ngủ nào cảm thấy thoải mái nhất thường là OK. Ngủ nằm sấp không được khuyến khích vì nó gây căng thẳng nhất cho cột sống cổ.

Một số thử nghiệm và lỗi có thể cần thiết với gối có kích thước hoặc độ cứng khác nhau trước khi tìm thấy những gì hoạt động tốt nhất. Nếu cơn đau cản trở giấc ngủ, hãy cho bác sĩ phẫu thuật biết. Không dùng thuốc ngủ mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật hoặc dược sĩ.

Chăm sóc vết mổ

Vị trí vết mổ nhỏ ở phía trước cổ thường dài từ 1 đến 2 inch và mất 10 đến 14 ngày để lành. Trong thời gian này, vết thương phải được giữ sạch sẽ và khô ráo để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Vị trí vết mổ cần được kiểm tra và làm sạch định kỳ. Một số khuyến nghị có thể bao gồm áp dụng thay băng mới hàng ngày trong 5 ngày đầu tiên. Bạn có thể để xà phòng và nước chảy trên vết mổ miễn là nó được rửa nhẹ nhàng và vỗ nhẹ. Vòi hoa sen thường được cho phép 2 hoặc 3 ngày sau phẫu thuật, nhưng tốt nhất không nên chĩa thẳng vòi hoa sen vào vết mổ.

Các hướng dẫn có thể khác nhau về cách chăm sóc vết thương tại chỗ tốt nhất, vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật cần xác nhận rằng vết mổ đã lành hoàn toàn trước khi cho phép quay trở lại nhà tắm, bơi hoặc bồn tắm nước nóng.

Khi nào cần Chăm sóc y tế ngay lập tức

Đau và mức năng lượng có xu hướng dao động sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên. Một số dấu hiệu và triệu chứng có thể yêu cầu đánh giá y tế ngay lập tức bao gồm:

  • Đau nặng hơn mặc dù dùng thuốc theo quy định
  • Tê, yếu hoặc giảm kiểm soát ruột / bàng quang
  • Tăng đỏ, đau hoặc xuất tiết tại vị trí vết mổ
  • Buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu dữ dội, sốt hoặc ớn lạnh

Hầu hết mọi người sẽ không gặp biến chứng sau phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ, nhưng điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và triệu chứng của các biến chứng bất thường. Đưa vấn đề đến sự chú ý của bác sĩ phẫu thuật hoặc đội chăm sóc y tế sớm có thể dẫn đến kết quả tốt hơn và phục hồi nhanh hơn.

Tin cùng chuyên mục

Phẫu thuật thay thế đĩa đệm cổ có thể làm giảm đau, tê và yếu 3 lời khuyên về cách tìm một bác sĩ phẫu thuật cột sống tuyệt vời Công nghệ phẫu thuật lưng mới Các mặt hàng thiết yếu để phục hồi phẫu thuật lưng Thay thế đĩa đệm cổ hai cấp Thay thế toàn bộ đĩa - Thay thế đĩa nhân tạo thắt lưng Thủ tục phẫu thuật thay thế đĩa đệm cổ Phục hồi từ phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ Công nghệ thay thế đĩa đệm nhân tạo cổ Biến chứng tiềm ẩn và rủi ro của phẫu thuật thay thế đĩa đệm cổ